วิธีทำไข่ดองน้ำส้มสายชูหมักสูตรตาใหญ่ไข่แข็ง (Tayai Egg) อาหารที่เป็นยาอายุวัฒนะระดับห้าดาว
ส่วนประกอบมี 3 อย่างดังนี้....
1. ไข่ไก่สดเบอร์ 3-4 หรือไข่ไก่บ้าน หรือ ไข่ไก่แจ้ก็ได้
2. โหลดองไข่ ดูรูป... ที่นี่
3. น้ำส้มสายชูหมักจากข้ัาวหอมมะลิ ดู...ที่่นี่
วิธีทำมีดังนี้...
1. ก่อนจะดองไข่ ให้นำไข่ไก่ที่จะดองมาวางใกล้ๆกับน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิ วางใกล้ๆกันทิ้งไว้เฉยๆเป็นเวลา 2 ชั่วโมง เพื่อปรับอุณหภูมิให้ไข่ไก่และน้ำส้มเท่ากัน
2. นำไข่ไก่มาทำความสะอาดโดยใช้สำลีชุบน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิเช็ดเบาๆตรงบริเวณที่สกปรกเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเช็ดทั้งฟอง (ไม่จำเป็นต้องไปล้างน้ำ)
3. ใส่ไข่ไก่ลงไปในโหลดองเบาๆ (ระวังแตก)
4. เทน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิให้ท่วมเหนือไข่เล็กน้อย แล้วปิดฝา
5. หลังจากดองไปครบ 1 วัน ให้เปิดฝาเล็กน้อย เพื่อให้ระบายแก๊สในโหลออก แล้วปิดฝา
6. ดองไข่นี้ต่อไปอีก 3 วัน จึงนำมากินได้ (สรุปคือ กินในวันที่ 5)
7. ไข่ที่ดองสำเร็จแล้ว สามารถเก็บไว้กินได้นานเป็นเดือน (หากไม่มีเชื้่อราเกิดขึ้น) ดูไข่เสีย...ที่นี่
ส่วนประกอบมี 3 อย่างดังนี้....
1. ไข่ไก่สดเบอร์ 3-4 หรือไข่ไก่บ้าน หรือ ไข่ไก่แจ้ก็ได้
2. โหลดองไข่ ดูรูป... ที่นี่
3. น้ำส้มสายชูหมักจากข้ัาวหอมมะลิ ดู...ที่่นี่
วิธีทำมีดังนี้...
1. ก่อนจะดองไข่ ให้นำไข่ไก่ที่จะดองมาวางใกล้ๆกับน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิ วางใกล้ๆกันทิ้งไว้เฉยๆเป็นเวลา 2 ชั่วโมง เพื่อปรับอุณหภูมิให้ไข่ไก่และน้ำส้มเท่ากัน
2. นำไข่ไก่มาทำความสะอาดโดยใช้สำลีชุบน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิเช็ดเบาๆตรงบริเวณที่สกปรกเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเช็ดทั้งฟอง (ไม่จำเป็นต้องไปล้างน้ำ)
3. ใส่ไข่ไก่ลงไปในโหลดองเบาๆ (ระวังแตก)
4. เทน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิให้ท่วมเหนือไข่เล็กน้อย แล้วปิดฝา
5. หลังจากดองไปครบ 1 วัน ให้เปิดฝาเล็กน้อย เพื่อให้ระบายแก๊สในโหลออก แล้วปิดฝา
6. ดองไข่นี้ต่อไปอีก 3 วัน จึงนำมากินได้ (สรุปคือ กินในวันที่ 5)
7. ไข่ที่ดองสำเร็จแล้ว สามารถเก็บไว้กินได้นานเป็นเดือน (หากไม่มีเชื้่อราเกิดขึ้น) ดูไข่เสีย...ที่นี่